Đầm bê tông là một công đoạn trong công tác (hay công việc) đúc bê tông và bê tông cốt thép. Công đoạn này, chính là việc làm chặt kết cấu bê tông, ngay khi còn ở dạng vữa, vừa được đổ vào khuôn đúc, trước khi bê tông bắt đầu đông kết, bằng các tác động chấn động từ bên ngoài bề mặt hay từ trong lòng của kết cấu bê tông.
Đầm bê tông bằng thủ công chất lượng không tốt vì khi đầm bê tông bằng thủ công độ đặc chắc của bê tông kém hơn đầm bê tông bằng máy. Chỉ nên sử dụng đầm bê tông thủ công khi không có May dam hoặc không thể đầm bê tông bằng máy được. Khi đầm bê tông bằng thủ công, vữa bê tông cần phải được chế tạo với độ sụt không nhỏ hơn 6 cm (lớn hơn đầm bằng máy, lượng nước chế trộn cần nhiều hơn), đồng thời để đảm bảo chất lượng vữa bê tông tương đương đầm máy thì lượng xi măng cũng cần phải tăng lên thêm 10-15% so với đầm máy (giữ một tỷ lệ nước trên xi măng ổn định).
Đầm bê tông bằng thủ công cũng có đầy đủ cả 3 phương thức: đầm trong (dùng thép tròn, xà beng để nhồi chọc đối với kết cấu sâu), đầm mặt (đầm gang, đầm sắt nặng 6-10 kg), đầm cạnh (búa gõ vào mặt ngoài cốp pha).
Để tìm hiểu thêm vai trò cũng như lựa chọn các nhãn hiệu máy đầm, xin quý khách vui lòng tham khảo website maydam.com với những chuyên mục như: Tin vật liệu, Bất động sản, Công nghệ mới và các sản phẩm: Máy Đầm YangFine, Máy Đầm Xingxinya, Máy Đầm Sakai, Máy Đầm Mikasa, Máy Đầm Gute, Máy Đầm Bomag, Máy Đầm Tacom, Các Loại Khác.
Theo: wikipedia