Thư giãn tại cafe máy lạnh
Dân Sài Gòn đã quá quen với cảnh các quán cafe khu vực quận 1, quận 3 trên đường Ngô Thời Nhiệm, Nguyễn Thị Diệu, Nguyễn Thị Minh Khai, Võ Văn Tần, Tú Xương… luôn dập dìu khách lúc tan tầm công sở buổi trưa. Xe hơi đời mới, xe tay ga đắt tiền nối đuôi nhau tìm chỗ đậu có khi làm tắc nghẽn cả một quãng đường dài. Những quán cafe này có chung một phong cách là máy lạnh mát rượi, không gian lịch thiệp, phục vụ chu đáo và không thể thiếu thực đơn cơm trưa – com trua.
Ba, bốn năm nay, cùng với nhu cầu ngày càng cao của dân công sở, các quán cafe đã không đơn thuần kinh doanh thức uống nữa, họ nhanh chóng bắt mạch thị trường để chuyển sang đầu tư cho cơm trưa văn phòng. Lúc đầu, thực đơn khá đơn điệu chỉ với cơm, món mặn và món canh, cốt sao cho no bụng.
Nhưng với dân công sở thì ăn no thôi chưa đủ mà phải ăn cho lịch thiệp, trang nhã nữa. Vì thế, cơm văn phòng – com van phong được đầu tư chỉn chu hơn với thực đơn 5 món: cơm trắng, món mặn, món xào, món canh và tráng miệng. Bữa cơm dọn lên đảm bảo tiêu chí sạch sẽ, tinh tươm với phần cơm được đổ ụp tròn trịa giữa chiếc đĩa trắng phau, xung quanh có món rau xào hoặc sa lát tươi ngon, kế đó là dĩa cá (thịt) kho và chén canh chua thơm, bạc hà sống động… Nói thiệt, nhìn vào phần cơm ấy khó ai cưỡng lại được sức hấp dẫn.
Đến cafe buổi trưa dùng bữa đang là hình ảnh quen thuộc về một góc của cuộc sống của dân văn phòng sành điệu. Phụ nữ mặc váy, giày cao, tóc búi hoặc xõa xoăn nhẹ, đàn ông mang laptop, quần áo lịch lãm. Họ dùng bữa không ồn ào, nói chuyện vừa phải, trao đổi công việc từ tốn. Bữa cơm dường như là cái cớ để kết nối tình đồng nghiệp thêm thân thiết hơn.
Quán cafe phục vụ cơm trưa bây giờ mà không wifi, ăn uống ồn ào, nồng nặc khói thuốc coi như bị delete (xóa) khỏi bộ nhớ của dân công sở. Chị Thu Uyên, manager Công ty Mặt Trời Đỏ (Q.1) cho biết: "Chịu khó kiếm quán đàng hoàng để có thể thư giãn buổi trưa, chứ xô bồ quá tôi không chịu nổi". Theo chị, bỏ ra khoản tiền từ 35.000 – 40.000 đồng cho một suất ăn trưa kèm thức uống cũng không phải là quá cao song điều quan trọng là chị cảm thấy thoải mái và bữa trưa giúp chị có thêm năng lượng để tiếp tục công việc buổi chiều.
Rộn ràng cùng buffet
Dù rằng có hơi ồn ào và đôi khi phải xếp hàng lấy thức ăn nhưng buffet trưa vẫn có chỗ đứng riêng. Ăn buffet thường phong phú hơn dùng set menu, dù buổi trưa, nhà hàng đã tiết giản những món nhiều đạm và đắt đỏ.
Thực đơn buffet thường đa dạng và nhiều món, nếu không biết kiểm soát bạn rất dễ rơi vào trường hợp ăn quá no. Dân ăn buffet thường đi cả nhóm năm, sáu người trở lên. Chị Hoàng Anh, nhân viên địa ốc công ty Đất Xanh cho biết, dùng buffet thích nhất là được ngắm cảnh trang trí của nhà hàng với giỏ lúa xanh ngắt đặt trên bàn, rau củ tươi bài trí bắt mắt, chưa kể thích món gì ăn món đấy, tránh cảm giác lặp lại thường gặp ở thực đơn café cơm trưa văn phòng.
Ấm áp bên cơm cặp lồng
Không phải dân công sở nào cũng đủ điều kiện để ra ngoài ăn, đàm đạo và thư giãn. Có người ngại nắng, mất công đi xa, chỉ muốn tranh thủ thời gian nghỉ trưa ít ỏi để ăn vội, ngủ ngay cho tỉnh táo buổi chiều. Vì thế dịch vụ gọi cơm trưa văn phòng mọc lên như nấm. Ở đâu có cao ốc, ở đó sẽ có những tờ rơi phát đến mời đặt cơm qua điện thoại. Cơm online kiểu này tiện dụng, nhanh chóng đáp ứng tiêu chí đơn giản của những người vốn ít ỏi thời gian và tiết kiệm túi tiền.
Cũng để tiết kiệm mà vẫn đảm bảo phần cơm ngon, sạch sẽ, nhiều người đã rục rịch mang cơm cặp lồng nấu ở nhà đi. Bước đầu cũng hơi rụt rè nhưng xu hướng này đang có chiều hướng nở rộ ở nhiều nơi. Cặp lồng dùng đựng cơm thời hiện đại khác xa với cặp lồng nhôm, inox thời bao cấp. Đó là những chiếc khay nhựa nhiều màu, nhiều kích cỡ, kiểu dáng để người tiêu dùng thoải mái lựa chọn.
Rất nhanh gọn, lịch sự, có thể đựng cơm, canh và đồ mặn trong những ngăn được thiết kế thông minh. Chỉ cần bỏ một chút công chuẩn bị buổi sáng, mọi người đã có một suất cơm trưa chỉn chu, sạch sẽ. Sự tiện dụng của cơm cặp lồng là đồ ăn đúng ý, đủ dưỡng chất và đặc biệt là nếu thưởng thức vui vẻ cùng những người đồng cảnh ngộ thì buổi trưa sẽ có ý nghĩa hơn nhiều.
Lượng calo thích hợp cho nhân viên văn phòng vào bữa trưa từ 600 – 700 calo. Nên hạn chế các món chính nhiều đạm, mỡ hoặc món tráng miệng như bánh ngọt, kem tươi vì nó tạo ra năng lượng hơn 1000 calo. Buổi trưa nên ăn nhẹ như phở, lẩu, hải sản, trái cây, sữa đậu nành, sữa tách béo để kiểm soát cân nặng.