Sữa bầu thật sự là sản phẩm cần thiết dành cho các chị em trong suốt thời kỳ mang thai để bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho em bé phát triển tốt nhất, đặc biệt là trong giai đoạn 3 tháng cuối cùng
Ba tháng cuối cùng thời kỳ mang thai là thời kỳ não bộ và xương thai nhi phát triển mạnh nhất, không những vậy đây cũng là thời kỳ mẹ cần được cung cấp, bổ sung thêm đủ chất dinh dưỡng dự trữ cho việc mất máu khi sinh, tiêu hao sinh lực, cho con bú sau sinh. Do vậy, việc bổ sung đầy đủ các chất cần thiết như canxi, sắt, vitamin, omega 3, omega 6, DHA, DRA… thực sự rất cần thiết. Dựa vào nhu cầu cung cấp dinh dưỡng đó, có rất nhiều loại sữa được sản xuất ra để dành riêng cho các mẹ bầu. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đầy đủ kiến thức để có được cách uống sữa bầu phù hợp.
Dưới đây sẽ là một số thông tin về sữa bầu cho mẹ 3 tháng cuối cùng, hy vọng có thể giúp mẹ một phần nhỏ để mẹ được khỏe mạnh và bé phát triển tốt nhất:
1. Lựa chọn loại sữa bầu phù hợp
Phần lớn sữa chế biến theo công thức dành cho bà bầu thì sẽ có lợi cho việc cung cấp dưỡng chất cho mẹ và bé. Tuy vậy, trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại sữa dành cho bà bầu đủ các nhãn hiệu, xuất xứ, thành phần, giá cả, mùi vị… và không phải mẹ bầu nào cũng phân biệt được chất lượng cái nào tốt hơn.
Vì vậy khi lựa chọn, các mẹ nên để ý nguồn gốc, xuất xứ, hạn sử dụng của sữa xem nó có phải là sữa giả, sữa kém chất lượng hay sữa quá hạn hay không. Hơn nữa, các mẹ cũng cần tìm hiểu thông qua bạn bè, người thân, sách báo, mạng, truyền hình… về các loại sữa bà bầu, sau đó dùng thử để biết loại nào hợp với mình.
Một số loại sữa bầu được các bà mẹ ở Việt Nam tin dùng như: Enfamama A+, XO, Maji Mama, Frisomum Gold, Anmum, Dielac mama,Similac Mom.
2. Uống sữa bầu đúng cách
Thông thường việc ăn uống của các mẹ chỉ gặp khó khăn trong thời kỳ ốm nghén 3 tháng đầu tiên, tuy nhiên đa số các loại sữa bầu đều có vị khá khó uống làm cho các chị em chỉ uống được vài lần đã thấy ngán kể cả khi đã qua thời kỳ nghén. Để giúp cho việc uống sữa bầu dễ dàng và hiệu quả hơn các mẹ cần:
– Đọc kỹ hướng dẫn trên bao bì trước khi sử dụng, trên bao bì thường ghi mỗi ngày uống 2 cốc, mỗi cốc tương đương khoảng 4 thìa 50g sữa. Tuy nhiên nếu ngán sữa bầu khi phải uống trong 2 lần một ngày các mẹ có thể chia nhỏ ra 4-5 lần và pha loãng lượng sữa trên để dễ uống hơn.
– Kết hợp với bánh mỳ, bánh quy ăn kèm.
– Thường xuyên thay đổi các vị sữa để tránh tình trạng sợ sữa, có thể lựa chon các vị như socola, vani, trái cây,… phù hợp với vị giác và sở thích của từng người.
– Dùng sôi nước vừa đủ ấm để pha sữa, tránh nóng quá hay nguội quá để pha sữa, có thể dẫn đến hiện tượng tiêu chảy.
– Có thể chia đều các thời điểm uống sữa nhưng không nên uống vào buổi tối khi đi ngủ gây cảm giác khó tiêu, mất ngủ và trước mỗi bữa ăn để tránh việc chán ăn và các chất dinh dưỡng khó hấp thụ.
Sữa bầu thật sự là sản phẩm cần thiết dành cho các chị em trong suốt thời kỳ mang thai để bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho em bé phát triển tốt nhất, đặc biệt là trong giai đoạn 3 tháng cuối cùng.
Tuy nhiên, để giúp thai nhi phát triển tốt nhất bên cạnh uống sữa bầu các mẹ cần đặc biệt chú ý chế độ ăn uống hàng ngày, bổ sung nhiều rau xanh, trái cây và thực phẩm chứa các loại vi chất cần cho sự phát triển của trẻ. Đối với một số mẹ không thể uống được sữa bầu vì nghén quá, thì chúng ta có thể sử dụng sữa tươi và một số các món ăn bổ sung dinh dưỡng khác để thay thế sữa bầu.
Lan Anh