Ăn nhiều rau quả khi mang thai giúp mẹ bầu giảm chứng ốm nghén, tăng cân hợp lý, có làn da mịn màng và cung cấp đủ dưỡng chất cho mẹ và thai nhi
1. Chống ốm nghén
Ốm nghén là triệu chứng khá phổ biến và xảy ra hầu hết với các chị em trong 3 tháng đầu thai kỳ. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, các loại rau quả có tác dụng rất lớn trong việc chống lại một số triệu chứng buồn nôn, chán ăn. Ngoài ra, các loại rau màu xanh như rau chân vịt, súp lơ xanh, bắp cải, cải xanh… cung cấp một hàm lượng kẽm, sắt, canxi giúp bà bầu giảm nhức đầu, mệt mỏi.
Một bữa ăn nhẹ cùng trái cây hoặc một ly nước ép rau quả như: Nước ép cam, bưởi, táo, thanh long, cà chua, đu đủ chín, cà rốt, bắp cải… không chỉ giúp mẹ bầu cảm thấy ngon miệng mà còn loại bỏ các triệu chứng ốm nghén cực kỳ hiệu quả.
2. Cung cấp đủ dưỡng chất cho mẹ và thai nhi
Cùng với khẩu phần ăn cân đối, hợp lý giữa các chất đạm – bột – béo thì chất khoáng và vitamin có nhiều trong rau xanh và quả chín cũng là thành phần không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của mẹ bầu. Một số loại rau quả như: Rau cải, mồng tơi, súp lơ, rau chân vịt, cà rốt, củ cải, gấc, chuối, xoài, đu đủ chín, na… là nguồn cung cấp vitamin C, vitamin A và vitamin E giúp mẹ và thai nhi tăng sức đề kháng, nâng cao hệ miễn dịch.
Đặc biệt, một số loại rau quả như rong biển, bơ, việt quất, dâu tây, hồng xiêm, kiwi, nho, chuối…cung cấp các loại vitamin và khoáng chất quan trọng giúp cho não bộ phát triển và cải thiện thị lực cho thai nhi, acid folic có trong rau quả tham gia vào quá trình tạo máu và tốt cho trí não.
3. Giúp da dẻ mịn màng
Khi mang thai, sự thay đổi nội tiết tố khiến làn da mẹ không còn tươi sáng mà trở nên đen sạm, mụn, nám và thiếu sức sống. Không thể dùng đến các loại kem dưỡng hay các loại thuốc chăm sóc sắc đẹp khi mang thai, mẹ vẫn có thể làm đẹp bằng các loại hoa quả tự nhiên mà không hề ảnh hưởng đến sức khỏe và thai nhi.
Một số loại rau quả giàu vitamin C bao gồm: táo, cà chua, nho, cam, quýt, súp lơ, dưa, hành tây, tỏi, táo, dưa leo, củ cải, mướp, chuối, đu đủ chín… có tác dụng làm giảm đi những sắc tố đen trong tế bào da, cải thiện màu da và giúp mẹ có làn da ngày càng tươi sáng và mịn màng.
Mẹ bầu cũng đừng quên các thực phẩm: cà rốt, cà chua và rau xanh, trái cây, quả bơ, táo, cà chua, rau chân vịt, các loại rau xanh… Nguồn vitamin A có trong các loại rau quả trên có tác dụng bảo vệ các tế bào biểu mô, giúp da mẹ mịn và sáng.
4. Tăng cân hợp lý khi mang thai
Tăng cân không hợp lý hay tăng cân quá nhanh khi mang thai có thể dẫn đến các nguy cơ thai nhi to, sinh khó hoặc không thể sinh thường, làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, cao huyết áp. Một số trường hợp mẹ tăng cân vượt chuẩn nhưng con sinh ra lại suy dinh dưỡng.
Chế độ ăn hợp lý có sự kết hợp giữa các thực phẩm chứa chất đạm, tinh bột, béo và đặc biệt không thể thiếu sự có mặt của các loại vitamin và khoáng chất có nhiều trong rau xanh và hoa quả. Những loại rau màu đậm, các loại củ màu đỏ, vàng, tím cùng các loại hoa quả chứa nhiều chất xơ và vitamin C không chỉ bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi mà còn giúp mẹ tốt cho tiêu hóa, giúp thai nhi dễ dàng hấp thụ được các dưỡng chất.
Ngoài ra, việc ăn các loại rau quả trong các bữa phụ cũng giúp mẹ có cảm giác no, giảm thèm ăn và tránh được tăng cân khi mang thai.
Mẹ có thể ăn trực tiếp các loại trái cây hoặc cũng có thể chế biến thành nước ép, sinh tố để dùng trong các bữa chính và bữa phụ, tuy nhiên cần chú ý không nên thêm đường vào và không uống quá 2 ly mỗi ngày để tránh tăng cân.
Phùng Diễm