Sữa đối với bà bầu là nguồn dinh dưỡng có vai trò quan trọng trong quá trình thai kỳ, nhất là đối với những chị em bị thiếu hụt về chất dinh dưỡng thì nó còn góp phần quan trọng trong việc bổ sung đầy đủ dưỡng chất, cho thai nhi phát triển khỏe mạnh. Vậy bà bầu nên uống sữa gì mới tốt nhất?
Để trả lời câu hỏi trên và giúp cho bà bầu có thêm kinh nghiệm trong việc chọn sữa. Dưới đây là một số loại sữa rất tốt cho bà bầu trong quá trình thai kỳ, các mẹ cùng tham khảo nhé.
Sữa nguyên kem
Đối với sữa nguyên kem, mỗi ly sữa sẽ cung cấp cho bà bầu 5g chất béo tương đương đương với 20% nhu cầu hằng ngày và mang đến gần 150 calories. Chính vì vậy loại sữa này rất tốt cho bà bầu để bổ sung chất dinh dưỡng vào cơ thể cho thai nhi khỏe mạnh.
Tuy nhiên, các loại sữa nguyên kem thường có khoảng 3,5% chất béo nên mẹ bầu cũng không cần thiết phải uống quá nhiều sữa nguyên kem nếu chế độ ăn hàng ngày đã đủ chất dinh dưỡng.
Sữa đậu nành
Là loại sữa có chất béo thực vật và chứa rất nhiều vitamin A, E, và B1 nên rất có ích cho bà bầu và thai nhi trong việc bổ sung các vitamin cần thiết hàng ngày. Không những vậy, trong sữa đậu nành còn chứa nhiều axit folic có vai trò quan trọng trong việc ngăn dị tật ống thần kinh ở thai nhi.
Tuy nhiên, đây cũng là một trong những loại thực phẩm có thể gây dị ứng đồng thời gây sốc phản vệ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Chính vì vậy, trước khi uống loại thức uống này, mẹ bầu hãy kiểm tra tình trạng dị ứng để xem mình có thực sự phù hợp với loại thức uống này không nhé.
Sữa tách béo
Sữa tách béo thường được làm từ sữa bò nhưng trong quá trình chế biến, các lượng chất béo bão hòa đã được tách bớt ra khỏi nguyên liệu ban đầu. Do vậy, những mẹ bầu khi sử dụng sữa này sẽ không phải lo lắng về vấn đề cân nặng dư thừa. Tuy nhiên, quá trình này cũng lấy đi một phần các vitamin tan trong chất béo cần thiết cho thai kỳ như vitamin E, D, A.
Với một ly sữa tách béo là bà bầu có thể cung cấp khoảng 305 mg canxi đồng thời mang lại 83 calories mỗi ngày. Vì thế, để đảm bảo nhu cầu canxi mỗi ngày, mẹ bầu hãy kiên trì uống từ 2 – 3 ly sữa tách béo nhằm giúp cho mẹ khỏe, thai nhi phát triển nhé.
Sữa dê
Đây cũng là một trong những loại sữa rất tốt trong quá trình thai kỳ bởi so với sữa bò thì sữa dê có chứa nhiều protein, chỉ có điều lượng chất béo ít hơn và mùi cũng nồng hơn so với sữa bò nên có thể rất khó uống đối với những bà bầu kén sữa.
Tuy nhiên, sữa dê cũng cung cấp rất nhiều vitamin A và dễ tiêu hóa hơn sữa bò, đồng thời vitamin B2 có trong sữa dê góp phần giúp tăng cường hệ miễn dịch. Vì vậy, nếu không kén uống với loại sữa này thì mẹ bầu không nên bỏ qua trong quá trình bổ sung vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày góp phần giúp thai nhi phát triển tốt hơn nhé.
Sữa hạnh nhân
Đây cũng là loại sữa có chứa nhiều vitamin, một chất oxy hóa hữu hiệu giúp cho làn da, mái tóc của bà bầu luôn khỏe đẹp. Không những vậy, hạnh nhân còn chứa rất giàu omega3 một loại axit béo tốt cho tim mạch đồng thời hỗ trợ bà bầu trong việc duy trì huyết áp ổn định từ các thành phần vitamin, khoáng chất và canxi có trong sữa.
Sữa nào mới tốt nhất?
Mỗi loại sữa có đều có công dụng riêng và rất tốt cho bà bầu nhưng không thể khẳng định loại sữa nào là tốt nhất . Chính vì vậy, khi chọn sữa, bà bầu hãy đặt ra những tiêu chí cần thiết để sở hữu được loại sữa phù hợp cho mình như:
– Sữa tốt quan trọng hơn hết là loại sữa đó phải được tiệt trùng đúng quy cách trước khi sử dụng.
– Sữa tốt nhất không nhất thiết phải là sữa bầu, vì thế nếu không uống được sữa bầu mẹ bầu cũng không nên ép bản thân quá, thay vào đó có thể bổ sung bằng sữa tươi tiệt trùng . Đây cũng là loại sữa rất tốt cho cơ thể bà bầu trong quá trình thai kì.
– Sữa tốt là loại sữa có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và là loại sữa hợp với cơ địa của bà bầu. Nếu không hợp, thì bà bầu không nên uống cho dù nghe được nhiều lời nói tốt từ những người xung quanh về loại sữa này để tránh ảnh hưởng đến thai nhi.
Khánh Thi (t/h)