Không chỉ là một thành phố du lịch nổi tiếng mà Đà Lạt giống vương quốc nhỏ của các loại mứt ngon. Các loại mứt Đà Lạt nổi tiếng có thể kể đến như: mứt hoa hồng, mứt cà chua, khoai lang sâm, mứt dâu tây, mứt hồng dẻo, mứt mận …
Khám phá các loại mứt Đà Lạt
Do được thiên nhiên ưu đãi về khí hậu, thời tiết nên Đà Lạt có thể trồng được rất nhiều loại hoa quả, có hương vị đặc biệt đậm đà. Nếu bạn đi du lịch dài ngày như tour đà lạt 4 ngày 3 đêm, bạn nên đến nơi trồng quả để du ngoạn và thưởng thức hoa quả tươi tại vườn.
Từ những năm 50, 60 của thế kỷ trước, Đà Lạt đã nổi tiếng nhờ nghề làm mứt. Người dân tại đây rất sáng tạo, mứt có thể làm từ hoa hoặc quả. Mứt Đà Lạt được sản xuất quanh năm phục vụ khách du lịch.
Sau đây cty tổ chức tour du lịch chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn một số loại mứt nổi tiếng:
- Mứt khoai lang dẻo và khoai lang sâm
Với nguyên liệu được lựa chọn kỹ càng từ những củ khoai lang mật, to và vàng óng. Sau khi luộc và để ráo, sau đó đem ra phơi nắng to trong 1-2 ngày. Tuy nhiên ngày nay, người dân dùng những công nghệ chế biến và sấy khô hiện đại hơn. Nhưng bạn có thể yên tâm là mứt vẫn đảm bảo vị ngon truyền thống và an toàn vệ sinh. Những miếng mứt thành phẩm trông rất đẹp mắt, khi ăn có độ dẻo, ngọt bùi.
Với khoai lang sâm thì màu sẽ sậm hơn nhưng ăn thì vẫn cảm giác ngọt bùi trong miệng.
- Mứt hoa hồng
Có lẽ nhiều người chưa một lần được thưởng thức loại mứt này sẽ thốt lên “sao hoa hồng lại làm được thành mứt?”. Đúng thế, đây loại mứt đặc sản, được làm từ quả hồng hoa hay còn gọi là quả actiso đỏ. Mứt có vị chua ngọt, rất thanh mát. Mứt khi hoàn thành có màu đỏ đặc trưng, khá giống cánh hoa hồng nên mới có tên như vậy. Ăn một miếng mứt, uống một ngụm trà xanh thì cảm thấy rất sảng khoái.
- Mứt hồng dẻo
Những quả hồng vừa chín vào độ thu sang, lúc này là lúc ngon nhất để làm mứt hồng dẻo. Sau quá trình sấy nắng, hồng sẽ có đủ độ dai, mềm. Mua về làm quà biếu rất thích hợp.
- Mứt mận
Mận thì ở ngoài Hà Nội được làm thành mứt khá nhiều và nổi tiếng. Nhưng khách đi tour du lịch Hà Nội Đà Lạt nên dừng lại thử xem sao nhé. Mứt mận kén người dùng hơn, vì có vị chua thanh. Mứt ở đây chỉ có hai loại là mứt mận nhừ và để nguyên hạt. Riêng mận nhừ có thể ăn cùng với bánh mì cũng khá ngon.
- Mứt dâu tây
Những quả dâu tây chín mọng, bên ngoài phủ một lớp đường, thực sự hấp dẫn đối với trẻ con. Đà Lạt trồng được rất nhiều giống dây tây của nước ngoài. Không chỉ bán và xuất khẩu dâu tây, người dân còn sáng tạo làm mứt. Cũng có hai loại là mứt quả và mứt dâu tây nhừ, rất được khách du lịch yêu thích.
Mức giá tham khảo các loại mứt Đà Lạt
Mứt hồng dẻo nguyên trái dao động trong khoảng: 180.000-200.000đ/kg. Mức giá này khá hợp lý, gần bằng hồng dẻo Hàn Quốc, nhưng vị ngon thì không kém.
- Mứt hồng dẻo cắt lát: 160.000-180.000đ/kg
- Khoai lang dẻo và khoai lang sâm: khoảng 120.000–140.000đ/ kg
- Mứt mận: 70.000-90.000/kg
- Mứt dâu: 70.000-80.000/kg
- Mứt hoa hồng: 140.000-170.000đ/kg
Các loại mứt Đà Lạt nổi tiếng không chỉ nhờ vị thơm ngon, đặc biệt. Không dừng lại ở đó, mứt Đà Lạt còn chứa đựng cả hình ảnh về một thành phố xinh đẹp.