Không chỉ là loại thức ăn phổ biến mà trứng còn là nguồn cung cấp dinh dưỡng cực kì dồi dào cho cơ thể. Chính nhờ vào hàm lượng viatamin đa dạng, cùng với các nguyên tố vi lượng và khoáng chất mà trứng luôn nằm trong danh sách các loại thực phẩm không thể thiếu. Tuy nhiên những sai lầm trong việc sử dụng trứng lại vô tình khiến cơ thể gặp nhiều nguy hại khôn lường.
1.Kết hợp với sữa đậu nành
Tuyệt đối tránh xa 2 loại thực phẩm này khi đi cùng với nhau. Đây là điều bạn cần nên lưu ý.
Hàm lượng chất béo, các bon hidrat, khoáng chất và các loại vitamin đa dạng của đậu nành đặc biệt là trypsin khi đi cùng với trứng sẽ làm cho quá trình hấp thụ protein của cơ thể bị ức chế từ đó diễn ra khó khăn hơn gấp nhiều lần.
Không chỉ vậy, quá trình trypsin bị thuỷ phân sẽ bị ảnh hưởng rất lớn, gây nguy hại đến sức khoẻ con người bởi chất này được xem là độc hại đối với cơ thể người. Bên cạnh đó, hệ tiêu hoá sẽ gặp nhiều nguy hiểm khi protidaza của đậu nành sẽ khiến cho việc hấp thụ protein của trứng bị kìm hãm.
2.Cung cấp quá nhiều cho cơ thể
Nhiều người vẫn hay lầm tưởng rằng ăn càng nhiều chất thì hàm lượng chất dinh dưỡng được bổ sung càng cao. Tuy nhiên đây là nhận định hoàn toàn phản khoa học. Việc làm dụng quá nhiều vào trứng sẽ khiến cho lượng protein dư thừa khó được hấp thu dẫn đến cơ thể sẽ tự động đào thải chúng ra ngoài.
Thông thường một lòng đỏ trứng chứa tới 200mg cholestorol, hàm lượng này chiếm tới 2/3 hàm lượng mà cơ thể cần nên cung cấp mỗi ngày đối với những người đang mắc phải những bệnh liên quan đến tim mạch. Cộng thêm vào việc ngoài trứng ta còn phải bổ sung thêm rất nhiều loại thực phẩm khác nhau, từ đó thấy rằng 200mg cholestorol trong trứng là tương đối cao.
Ăn trứng quá nhiều còn khiến nguy cơ đột quỵ sẽ cao hơn cũng như dễ dàng mắc phải tiêu chảy, sốt hoặc sỏi thận. Vì vậy đối với những người có tiền sử mắc phải bệnh tim không nên bổ sung quá nhiều protein của trứng.
3. Trứng sống
Hầu hết các chuyên gia dinh dưỡng đều khuyên rằng chúng ta nên sử dụng trứng khi đã được nấu chín hoàn toàn. Bởi trứng sống khi đưa vào cơ thể sẽ làm quá trình hấp thụ protein bị ức chế hoàn toàn.
Hàm lượng protid của trứng chỉ có thể vận dụng hết chức năng dinh dưỡng của mình khi đã được chế biến hoàn toàn chín.
Việc ăn trứng sông không chỉ khiến dạ dày bị nhiễm khuẩn mà còn ảnh hưởng đến các bộ phận khác của cơ thể như đau cơ, viêm da, tinh thần mỏi mệt nặng nề.
Không dừng lại ở đó, vi khuẩn salmonella trong trứng sống sẽ được kích thích phát triển mạnh mẽ khiến cho bệnh nấm tái phát ngày một nặng hơn. Trường hợp này càng trở nên nguy hiểm khi trứng sống không được bảo quản cẩn thận hoặc để quá lâu ngoài trời. Sau 12-24 giờ mắc phải, người bệnh nhẹ thì suy yếu, bụng đau, toàn thân rả rời nặng thì có nguy cơ tử vong cao.
4. Trứng hư thối
Có rất nhiều người ưa chuộng loại trứng ung này tuy nhiên đây lại là loại thực phẩm vô cùng nguy hiểm cho gan. Khi ăn quá nhiều trong một khoảng thời gian dài có nguy cơ khiến cho gan bị nhiễm mỡ thậm chí là căn bệnh xơ gan khó chữa trị.
Do hàm lượng dinh dưỡng của trứng thối đã hoàn toàn bị mất đi, nên khi vào cơ thể người sẽ khiến dạ dày bị ngộ độc. Bên cạnh đó lượng protein lúc này sẽ sản sinh thêm thành phần khí H2S do lưu huỳnh chuyển hoá thành khiến cho sức khoẻ bị ảnh hưởng nghiêm trọng lâu ngày sẽ nhiễm phải ung thư hoặc ức chế quá trình chuyển hoá của gan.
Nếu sau khi ăn bạn có cảm giác bụng đau chướng khí, không tiêu, mệt mỏi và nôn mửa thì nên tìm đến bác sĩ ngày lập tức.
5. Ăn hồng cùng với trứng
Trường hợp ngộ độc này vô cùng nguy hiểm thậm chí dẫn đến tử vong . Bởi lúc này cơ thể sẽ mắc phải viêm dạ dày cấp tính dẫn đến quá trình tiêu hoá và hấp thụ chất dinh dưỡng diễn ra vô cùng khó khăn. Trong trường hợp từ 1 đến 2 tiếng sau khi ăn 2 loại thực phẩm này người bệnh có triệu chứng nôn mửa không ngừng thì nên lập tức đưa đến bệnh viện.
Nguyên nhân chính dẫn đến điều này là do lượng protein trong trứng khi gặp tanin của hồng sẽ tạo nên hiện tượng đông tụ protein tannic axit. Vì vậy, nên lưu ý tránh xa 2 thực phẩm này trong cùng 1 bữa ăn.