Du lịch trong nước, có lẽ ghé qua vùng nào bạn cũng được biết đến mỗi vùng đều có những món gỏi ngon trong ẩm thực địa phương. Đến Châu Đốc cũng vậy, bạn là người thích khám phá trải nghiệm ẩm thực và thích gỏi thì có những món gỏi ngon như gỏi sầu đâu, gỏi trái cóc,…để thưởng thức.
Trong các tour miền Tây, khám phá ẩm thực luôn là một phần quan trọng trong hành trình. Việc về thăm miền Tây có ghé ngang Châu Đốc, thưởng thức những món ngon giản dị như gỏi trái cóc Châu Đốc cũng là điều nên thực hiện. Những món ăn dân dã này không phải dễ tìm nơi phố thị, hay ngay cả khi có những món ăn như thế, hẳn nhiên bạn cũng khó lòng tìm được hoặc cảm nhận được sự thi vị tương tự có được khi thưởng thức món ăn.
Nói về gỏi trái cóc Châu Đốc, nếu thưởng thức bạn sẽ cảm thấy món gỏi này trông vậy mà ngon lắm. Người ta làm gỏi trái cóc đơn giản vì xứ này trái cóc rất sẵn, vị chua và giòn của trái cóc cũng như xoài và một số loại trái khác có thể làm gỏi được, chỉ có điều làm gỏi trái cóc sẽ công phu hơn một chút vì thịt trái cóc không như các loại trái khác bởi hạt cóc nhiều xương khó lấy thịt hơn.
Làm gỏi trái cóc thực ra cũng không khó, mà đòi hỏi sự từ tốn và kiên nhẫn. Để làm một địa gỏi trái cóc, cần đến có khi cả chục trái cóc. Người ta sẽ gọt vỏ, thái mỏng thịt trái cóc, cũng có người dùng dao bào bào miếng mỏng, sau đó thái sợi, rồi rửa bằng nước ấm, vắt nước để ráo. Cóc thai sợ sẽ được ngâm tiếp với mắm đường để thấm. Trong thời gian chờ cóc thấm, người làm sẽ chuẩn bị các thành phần khác như khô cá lóc nướng được xé nhỏ ra, phi vàng hành tím, rau răm nhặt sạch, giã dập đậu phụng đã rang chín,…Khi có đủ nguyên liệu chuẩn bị xong, người ta sẽ trộn lại với nhau riêng có rau răm, hành phi và đậu phụng thì chừa lại một ít để rắc lên mặt nữa. Cũng có người còn dùng cả tôm khô xào dầu, cho thêm vào gỏi, để làm phong phú thêm món gỏi của mình.
Khi dùng gỏi, thực khách cứ thế thưởng thức mà không cần nước chấm gì thêm vì ngay trong vị gỏi đã đủ đậm đà. Du lịch ở miền Tây đúng là có rất nhiều điều để trải nghiệm và học hỏi. Ví dụ như ghé Châu Đốc thưởng thức gỏi trái cóc, sau chuyến đi về nhà, chính bạn cũng có thể tự tay làm được món gỏi bình dân nhưng rất vừa miệng này để chia sẻ, thưởng thức cùng người thân của mình.