Rau mầm hay còn gọi là giá ( đỗ ) được xem là loại thực phẩm cực kì tốt cho sức khỏe. Hàm lượng vitamin và các loại khoáng chất dinh dưỡng có trong rau mầm tương đối dồ dào, việc này giúp ích rất lớn cho quá trình cung cấp năng lượng cho cơ thể. Thế nhưng, hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại rau không an toàn do chứa quá nhiều hóa chất độc hại. Thế nên có rất nhiều bà nội trợ chọn cách tự mình trồng và chăm sóc rau mầm tại nhà.
Bên cạnh đó loại rau này còn được người dùng ưa chọn nhờ vào giá trị dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với các loại rau xanh khác. Thông thường, hiện nay có rất nhiều loại rau mầm khác nhau không những bổ dưỡng mà còn hổ trợ chị em phụ nữ giảm cân rất tốt. Dưới đây là những loại rau được các nhà khoa học khuyến cáo nên sử dụng:
– Rau mầm có nguồn gốc từ họ nhà cải : cải thìa, cải đỏ, cải trắng, súp lơ, cải ngọt…
– Rau mầm phát triển từ các loại hạt đậu : đậu đen, xanh, đậu cove, hậu Hà Lan…
– Rau mầm cây rau dền và rau muốn
– Rau dền
Không nên ăn các loại rau mầm sau
– Rau mầm từ củ sắn
– Rau mầm của các loại khoai
– Rau mầm từ dưa dây leo
– Mầm cây đậu kiếm, ván già và đậu trứng chim
Các bước tiến hành :
1. Nguyên liệu cần có
– Giống rau mầm muốn trồng
– Bông gòn, rổ rá hoặc những dụng cụ có diện tích rộng.
2. Tiến hành
Bước thứ nhất :
Lựa chọn những hạt nguyên, khỏe và bỏ đi những hạt sâu hoặc lép. Thực hiện công thức cứ 2 phần nước sôi pha đều với 3 phần nước lạnh. Tiếp đến cho hạt vào ngâm tầm khoảng từ 6-7 giờ.
Bước thứ 2:
Trồng đều hạt với mực độ khít chẳng hạn như đối với 1 rổ có bán kính 15cm thì ta gieo khoảng 10 gram hạt.
Bước thứ 3:
Tưới ướt phần bông gòn bằng nước sạch sau khi đã gieo đều hạt. Nên lưu ý thực hiện thao tác này thật nhẹ nhàng tránh làm bông gòn bị rã. Chọn chỗ có ánh sáng thích hợp, đặc biệt năng suất thu được sẽ càng cao khi bạn để ở nơi kín gió và tối sáng. Cây sẽ nãy mạnh và phát triễn mạnh mẽ khi sống ở nhiệt độ từ 25-30 độ C. Để tránh nước từ bông gòn thấm ra sàn nhà các mẹ có thể dùng thêm một khay đựng đặt ở phía dưới.
Bước 4:
Tránh việc làm úng cây khi tưới nước quá nhiều bởi bông gòn có tính giữ nước rất cao, chỉ cần tưới mỗi ngày một lần. Mỗi lần tưới từ 2-3 lít nước sạch.
Bước 5:
Sau khi có thu hoạch dùng kéo cắt phần thân rau mầm một cách cẩn thận và nhẹ nhàng.