Được ưu ái giữ nguyên tên tiếng Việt, bánh mì Việt Nam – vietnam bread được các báo nước ngoài giới thiệu là một trong những món ăn đường phố ngon nhất thế giới.
Từ trước những năm 1958 món bánh mì theo chân người Pháp du nhập vào Sài Gòn. Khởi điểm của món này là từ các loại bánh mì ngọt, bánh mì theo kiểu Pháp để phục cho dân Tây. Trải qua bao nhiêu năm tháng, từ một món ăn chỉ dành cho Tây, bánh mì dần dà được biến tấu theo nhiều cách như: Bánh mì baguette, Bánh mì lạt, Bánh mì ngọt, Bánh mì croissant, Bánh mì lứt, Bánh mì bí ngô, Bánh mì bơ tỏi, Bánh mì bắp, Bánh mì chuối, Bánh mì gạo, Bánh mì gừng, Bánh mì khoai tây, Bánh mì kẹp, Bánh mì nâu, Bánh mì pa-tê, Bánh mì Pháp, Bánh mì que, Bánh mì thịt nguội, Bánh mì trắng, Bánh mì đen để phù hợp hơn với người Việt. Và chẳng biết từ khi nào nó lại trở thành một món fastfood bình dân kiểu Việt mà không người dân nào là không biết.
Bánh mì Việt Nam là sản phẩm giao lưu hóa ẩm thực của nhiều quốc gia và trong các bảng tin ẩm thực người ta vẫn hay chỉ nhau về cách làm bánh mì ngon, dành hẳn một chuyên mục trên góc ẩm thực để nói về món ăn tuyệt vời này. Và cũng không biết từ bao giờ văn hóa bánh mì đã đi sâu vào đời sống của người dân VN đặc biệt là tại những thành phố công nghiệp như HCM, HN…